Nền tảng giám sát môi trường biển ứng dụng IoT

Nhóm nghiên cứu của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) cùng Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS, Úc) và Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT lắp đặt tại vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, Phú Yên).

Trạm quan trắc sử dụng những công nghệ và thiết kế tiên tiến nhất trong lĩnh vực robot, IoT, phân tích dữ liệu lớn và cơ điện tử. Trạm cung cấp số liệu quan trắc trực tiếp từ môi trường biển với tần suất 5 phút/lần, độ trễ xử lý 0,5 giây. Các chỉ số quan trắc gồm nhiệt độ, độ pH, hàm lượng oxy hoàn tan, độ mặn và độ trong của nước. Hệ thống được thiết kế có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các bộ phận cơ khí tự động tiên tiến được áp dụng cho quá trình bảo trì để làm gia tăng tuổi thọ của các bộ cảm biến. Đối với những vị trí có kết nối 3/4G không ổn định, hệ thống sẽ sử dụng phương thức kết nối "multi-hop IoT" để truyền dữ liệu.

Đây là một trong những hệ thống quan trắc môi trường biển đầu tiên ở Việt Nam và cũng thuộc số ít hệ thống trên thế giới có thể theo dõi các chỉ số về môi trường nước biển theo thời gian thực, có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các hệ thống quan trắc được xây dựng nhằm giúp chính quyền địa phương thiết kế cơ chế phù hợp để quản lý và tổ chức việc nuôi trồng thủy sản bền vững, bảo vệ môi trường biển trong sạch, phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch tại địa phương.

Theo tuoitre.vn

Nền tảng giám sát môi trường biển ứng dụng IoT

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn