Ổn định điện áp ra

Bài báo “Giải thuật ổn định điện áp ra và giảm độ gợn dòng điện vào nghịch lưu nguồn kháng tựa khóa”.

Tác giả: Lê Xuân Vịnh, Nguyễn Đức Minh, Trương Việt Anh, Quách Thanh Hải.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

Trong những năm gần đây, nghịch lưu tăng áp tựa khóa chuyển mạch được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện. Bài báo này đề xuất một phương pháp ổn định điện áp AC ngõ ra đồng thời giảm độ gợn dòng điện của cuộn kháng tăng áp trong nghịch lưu tăng áp tựa khóa chuyển mạch (QSBI). Phương pháp đề xuất dựa trên điều chế độ rộng xung sóng mang với hai sóng tam giác lệch pha nhau 90o.

Kỹ thuật đề xuất sử dụng hàm offset để mở rộng chỉ số điều chế và giải thuật ổn định điện áp ngõ ra dựa trên việc điều chỉnh hệ số tăng áp. Việc mở rộng chỉ số điều chế sẽ giúp giảm điện áp stress trên các khóa chuyển mạch trung bình đến 16,5% trong các điều kiện mô phỏng. Hệ số tăng áp sẽ dựa trên thời gian ngắn mạch phía DC/DC và phía nghịch lưu khi có các các vector zero. Điều này giúp giảm tỉ số ngắn mạch cho phần tăng áp DC/DC do có các xung ngắn mạch được chèn vào vị trí các vector zero, vì thế mạch nghịch lưu đảm nhiệm hai quá trình tăng áp và nghịch lưu.

Sự kết hợp này làm giảm được độ gợn dòng trên cuộn kháng tăng áp. Đồng thời việc giảm tỉ số ngắn mạch phía tăng áp DC/DC sẽ cũng giúp giảm công suất của khóa chuyển mạch phía mạch tăng áp và từ đó có thể giảm giá thành sản xuất của sản phẩm. Các phân tích sẽ làm rõ kỹ thuật đề xuất. Các mô phỏng và thực nghiệm sẽ được thực hiện nhằm đánh giá kỹ thuật đề xuất.

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/808/1129

Ổn định điện áp ra

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  1419
 • Tuần này:
  8002
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  22877
 • Tất cả:
  1984983

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn