Sách

Công trình và nền san hô

Công trình và nền san hôHot

Để nâng cao được hiệu quả sử dụng hơn nữa đối với các đảo và bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa đòi hỏi phải có những nghiên cứu một cách nghiêm túc, công phu, khoa học và cần được đầu tư xứng đáng với nhu cầu nghiên cứu về các đối tượng này. Hiểu biết về san hô Trường Sa là điều kiện tốt cho việc nghiên cứu, tính toán, thi công hiệu quả khai thác, sử dụng các đảo, các bãi cạn, đảm bảo chủ quyền và phát triển kinh tế biển.

Kỹ thuật màng

Kỹ thuật màngHot

Trong những năm gần đây, các phương pháp kỹ thuật công nghệ màng được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong các lĩnh vực làm sạch nước cấp, xử lý nước thải, phân riêng các hỗn hợp chất lỏng, các hỗn hợp các chất khí (các hỗn hợp đồng nhất và các hỗn hợp không đồng nhất) trong công nghiệp hoá học so với các công nghệ cổ điển truyền thống. Đặc biệt trong y học, việc sử dụng kỹ thuật màng trong lọc máu, trong kỹ thuật thận nhân tạo gần như là phương pháp không thể bị cạnh tranh.

Địa kỹ thuật môi trường

Địa kỹ thuật môi trườngHot

Mục đích mà địa kỹ thuật môi trường hướng tới là bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất và các tầng nước dưới đất. Với mục đích đó, nhiệm vụ chủ yếu của chuyên ngành kỹ thuật này là dự báo, đánh giá mức độ, phạm vi, tốc độ vận chuyển lan truyền ô nhiễm từ đó đề xuất phương án có tính khả thi và hiệu quả nhất để giảm thiểu ô nhiễm đảm bảo các yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật, xã hội và môi trường.

Nấm men

Nấm menHot

Nấm men là nhóm vi sinh vật gần gũi với loài người từ xưa đến nay. Các sản phẩm của chúng, như rượu, bia, rượu vang và nhiều dạng đồ uống khác ngày càng nhiều và dường như chưa bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu của con người. Ngoài ra, tế bào nấm men rất giàu protein - được coi là nguồn protein đơn bào (SCP) rất quí giá. Hiện nay nguồn này đang là nguồn dinh dưỡng gián tiếp qua chăn nuôi tới con người. 

Vi tảo

Vi tảoHot

Vi tảo được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm các vi tảo nhân thật và vi khuẩn lam (Cyanobacteria). Những cơ thể này phân bố khắp nơi và là nhóm tạo ôxy có tuổi đời khoảng ba tỷ năm. Vi tảo đại diện cho các sinh vật tiêu thụ CO2 và sản xuất sinh khối sơ cấp trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Những năm gần đây vi tảo thu hút sự chú ý ngày càng tăng của các nhà khoa học, công nghệ và thương mại do những ưu thế như phát triển đơn giản, vòng đời ngắn, hệ số sử dụng năng lượng cao, thành phần sinh hoá quý.

Nhiên liệu sinh học từ vi tảo biển

Nhiên liệu sinh học từ vi tảo biểnHot

Thuật ngữ “nhiên liệu sinh học” dùng để chỉ các nhiên liệu dạng lỏng (ethanol, methanol, diesel sinh học, Fischer - Tropsch diesel) hoặc khí (hydro và metan) dùng cho các phương tiện vận chuyển và chủ yếu được sản xuất từ sinh khối. Nhiên liệu sinh học được gọi là nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và có tiềm năng thay thế cho nhiên liệu hoá thạch trong tương lai. 

Nhiệt - khí hậu kiến trúc

Nhiệt - khí hậu kiến trúcHot

Đầu thế kỉ XX, do kĩ thuật cũng như quy mô xây dựng công trình và thành phố phát triển mạnh, quy trình sản xuất của nhiều loại sản phẩm đòi hỏi có chế độ nhiệt ẩm nghiêm khắc, công trình dân dụng đòi hỏi có điều kiện vi khí hậu trong nhà thích hợp để thoả mãn mức tiện nghi ngày càng được nâng cao. Xây dựng cần nhanh, rẻ, chi phí vật tư, thiết bị ít nhất, nhưng công trình lại vừa tốt, vừa bền. Tất cả các nhu cầu thực tế khách quan đó đòi hỏi tách phần nhiệt và khí hậu kiến trúc thành một môn khoa học riêng.

Ngắn mạch

Ngắn mạchHot

Ngắn mạch trong hệ thống điện chỉ hiện tượng các dây dẫn pha chập nhau, chập đất (trong hệ thống điện có điểm trung nối đất) hoặc chập dây trung tính. Lúc xảy ra ngắn mạch tổng trở của hệ thống giảm đi (giống như mạch điện bị ngắn lại), dòng điện tăng lên đáng kể gọi là dòng điện ngắn mạch. Nguyên nhân chung và chủ yếu của ngắn mạch là do cách điện bị hỏng. Lý do cách điện bị hỏng có thể là: bị già cỗi khi làm việc lâu ngày, chịu tác động cơ khí gây vỡ nát, bị tác động của nhiệt độ phá huỷ môi chất, xuất hiện điện trường mạnh làm phóng điện chọc thủng vỏ bọc…

Dự báo lượng phát thải khí CO2

Dự báo lượng phát thải khí CO2Hot

Trong quá trình sản xuất gạch ngói, gốm sứ, công đoạn sấy khô và nung là 2 công đoạn chính sử dụng năng lượng nhiều nhất. Khoảng 80% lượng phát thải khí CO2 được sinh ra trong các công đoạn sấy khô và nung trong tổng lượng phát thải khí CO2 từ hoạt động sản xuất gạch ngói, gốm sứ, trong đó khoảng 20-50% lượng phát thải khí CO2 được sinh ra từ quá trình đốt các hợp chất cácbonat có trong đất sét và cao lanh.

Robot trên không

Robot trên khôngHot

Robot trên không là tên gọi chung của các phương tiện chuyển dịch trên không trung, được điều khiển tự động hoặc điều khiển từ xa. Như vậy, robot trên không bao gồm cả robot bay và máy bay không người lái. Tên gọi robot bay bắt đầu từ khi xuất hiện những loại robot với những cách gọi thông thường như Quadrotor, Drone, FlyCam… Ngày nay, trong nhiều tài liệu máy bay không người lái được gọi là robot bay và đôi khi gọi chung là phương tiện bay không người lái UAV (Unmaned Air Vehicle).

Sách

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn