Tàu không người lái vận hành trên mặt nước

Thiết bị do nhóm nghiên cứu của TS.Trần Ngọc Huy (Khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM) chế tạo.

Tàu không người lái vận hành trên mặt nước (tàu tự hành - USV) sử dụng pin lipo có trọng lượng nhẹ hơn so với ắc quy, hiệu suất sử dụng cao hơn, có thể hoạt động liên tục trong 5 giờ với tốc độ tối đa 10km/giờ. Điểm nổi trội của USV là khả năng thực hiện quan trắc sông ngòi một cách tự động, thông tin thu về được cập nhật trên website để người dùng theo dõi và xử lý kịp thời. USV là một giải pháp thông minh để thực hiện các cuộc khảo sát hay quan trắc môi trường nước một cách hiệu quả.

Đây là sản phẩm có tính kết nối cao, nếu được trang bị thêm các loại cảm biến hoặc thiết bị khác thì có thể tăng thêm nhiều tính năng mới như chuyên chở thiết bị lặn cỡ nhỏ, tuần tra trinh sát, cứu hộ cứu nạn, phối hợp tác chiến trong quốc phòng an ninh. USV có kích cỡ 1,2 mét x 0,8 mét, nặng 70kg, tốc độ di chuyển 4 knots (khoảng 2,06m/s). Tàu sẽ ứng dụng trong lĩnh vực nghiên cứu và giám sát môi trường, vẽ bản đồ, tuần tra, trinh sát, có thể mang vũ khí cho mục đích quân sự, theo dõi một cách có hệ thống số liệu về nguồn ô nhiễm, thành phần và tính chất ô nhiễm, về phản ứng của thủy sinh và sự thay đổi trạng thái của các đối tượng nước để thực hiện biện pháp bảo vệ và sử dụng nước hợp lý.

Bên cạnh tàu USV, nhóm nghiên cứu còn chế tạo các loại tàu khác như:

- Tàu ngầm điều khiển từ xa (ROV): kích cỡ 0,9 mét x 0,4 mét x 0,4 mét, nặng 70kg, độ sâu di chuyển 100 mét, tầm vận tốc từ 0 đến 2 knots (0 đến 1,03 m/s). ROV có khả năng phá vỡ bom mìn và thủy lôi, tuần tra an ninh và cứu hộ cứu nạn, thăm dò dầu khí, khảo cổ học dưới nước, thăm dò tàu đắm…

- Tàu ngầm tự hành (AUV): kích cỡ 2 mét (chiều dài), 0,25 mét (đường kính), nặng 80kg, độ sâu di chuyển 100 mét, tốc độ di chuyển 5 knots (khoảng 2,57m/s). AUV có khả năng thăm dò bề mặt địa chất, thu thập thông tin về các mỏ khoáng sản, rà phá bom mìn, tác chiến ngầm phục vụ cho quốc phòng.

Theo giaoducthoidai.vn

Tàu không người lái vận hành trên mặt nước

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn