Vật liệu biến hoá có chiết xuất âm

Sách “Vật liệu biến hoá có chiết suất âm: công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng”.

Tác giả: Vũ Đình Lãm.

Năm xuất bản: 2018.

Vật liệu biến hoá là sự sắp xếp một cách có chủ ý của các thành phần riêng biệt trong không gian, về bản chất, vật liệu biến hoá không phải là vật liệu đồng nhất ở cấp độ vi mô. Tuy nhiên, kích thước của các thành phần tạo thành này cũng như khoảng cách giữa chúng là rất nhỏ so với vùng bước sóng hoạt động.

Dựa vào lý thuyết môi trường hiệu dụng, ta có thể coi vật liệu biến hoá như một khối đồng nhất với các thông số điện thẩm và từ thẩm hiệu dụng đặc trưng cho toàn khối. Việc coi vật liệu biến hoá là các thành phần riêng lẻ hay một khối đồng nhất thực chất là hai mặt của cùng một vấn đề được liên kết với nhau bởi thuật toán truy hồi.

Do vật liệu biến hoá có kích thước ô cơ sở nhỏ hơn nhiều lần bước sóng hoạt động nên khi sóng điện từ tương tác với vật liệu, ta có thể coi thành ba thành phần: thành phần phản xạ do trở kháng của vật liệu với môi trường là khác nhau, thành phần hấp thụ do bản chất của vật liệu và thành phần truyền qua.

Vật liệu biến hoá có chiết suất âm là sự kết hợp hoàn hảo của hai thành phần điện và từ tạo nên vật liệu đồng thời có độ thẩm âm và độ điện thẩm âm trên cùng một dải tần số. Vật liệu biến hoá có chiết suất âm hiện vẫn chưa được tìm thấy tồn tại trong tự nhiên nhưng đã được chế tạo và kiểm chứng đầu tiên dựa trên mô hình lưới dây kim loại (thành phần điện) và vòng cộng hưởng có rãnh (thành phần từ).

Sách trình bày các nội dung:

⁃ Tổng quan vật liệu biến hoá, các nghiên cứu vật liệu có độ từ thẩm âm và chiết suất âm.

⁃ Vật liệu biến hoá có dải tần số làm việc rộng, điều khiển tần số làm việc của vật liệu biến hoá bằng các động tác ngoại vi.

⁃ Ứng dụng của vật liệu biến hoá: vật liệu hấp thụ, cảm biến sinh học, truyền dẫn năng lượng không dây, siêu thấu kính, áo choàng tàng hình.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] V. Đ. Lãm, Vật liệu biến hoá có chiết suất âm: công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng. Hà Nội: Nxb Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 2018.

Vật liệu biến hoá có chiết xuất âm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn