Xử lý nước thải nhiễm dầu

Bài báo “Đánh giá tiềm năng ứng dụng công nghệ MBR cho xử lý nước thải nhiễm dầu ở Việt Nam”.

Tác giả: Đỗ Khắc Uẩn, Chu Xuân Quang, Trần Hùng Thuận.

Trích trong Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ nhiều hoạt động khác nhau như khai thác dầu, tinh chế dầu, công nghiệp hoá dầu, gia công kim loại, hoặc sửa chữa, vệ sinh các phương tiện cơ giới… Loại nước thải này là một trong những nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lớn do có chứa nhiều thành phần chất ô nhiễm khó phân huỷ. Bên cạnh đó, do dầu mỡ trong nước thải thường ảnh hưởng không có lợi đối với vi sinh vật nên các phương pháp sinh học thông thường không đạt được hiệu quả xử lý cao.

Trong những năm gần đây, công nghệ màng lọc sinh học (MBR) đã được áp dụng rộng rãi để xử lý nước thải của nhiều lĩnh vực công nghiệp. Do vậy, việc phân tích, đánh giá những ưu điểm và hạn chế của công nghệ này thông qua các công trình nghiên cứu đã được công bố sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ để xử lý nước thải nhiễm dầu phù hợp điều kiện Việt Nam. Nội dung chính của bài báo tập trung vào các vấn đề về vận hành hệ thống, nguy cơ tắc nghẽn màng lọc trong quá trình vận hành và các biện pháp kiểm soát hiện tượng này, cũng như vấn đề chi phí liên qua đến công nghệ MBR.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Đánh giá tiềm năng ứng dụng công nghệ MBR cho xử lý nước thải nhiễm dầu ở Việt Nam”. https://b.vjst.vn/vjstb/view-file/866 (truy cập ngày 29/6/2020).

Đọc toàn văn

https://b.vjst.vn/vjstb/view-file/866

Xử lý nước thải nhiễm dầu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn