Bài báo Khoa học

Loại bỏ kháng sinh doxycycline

Loại bỏ kháng sinh doxycyclineHot

Nghiên cứu này đã đánh giá hiệu quả loại bỏ kháng sinh doxycycline (DOX) của vật liệu than sinh học (TSH) được điều chế từ vỏ chuối với các nhiệt độ khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ kháng sinh (bao gồm pH, nồng độ DOX ban đầu, thời gian tiếp xúc, liều lượng TSH) đã được nghiên cứu.

Biến động sản lượng và năng suất lúa

Biến động sản lượng và năng suất lúaHot

Đê bao kiểm soát lũ (KSL) triệt để phục vụ canh tác lúa vụ ba ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã giúp nhiều nông dân thâm canh lúa. Mặc dù mang lại lợi ích về mặt xã hội và sinh kế, thâm canh lúa trong thời gian dài dẫn đến suy thoái đất là một trong những nguyên nhân làm giảm sản lượng và năng suất trồng lúa.

Cảm biến uric acid

Cảm biến uric acidHot

Acid uric (UA) là sản phẩm của quá trình dị hóa các base purine (adenin và guanidine) của của các acid nucleic xảy ra tự nhiên trong cơ thể người. Xét nghiệm UA có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý như gút, sỏi thận, tiểu đường, bệnh tim và nguy cơ mắc hội chứng Lesch – Nyha.

Thành phần hóa học cao ethyl acetate

Thành phần hóa học cao ethyl acetateHot

Cúc chỉ thiên mềm (Elephantopusmollis) thuộc chi Chỉ Thiên (Elephantopus), họ Cúc (Asteraceae) làmột loại cây thân thảo lâu năm với thành phần chính là các sesquiterpene lactone. Ở Việt Nam, cây Cúc chỉ thiên mềm phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và được dân gian sử dụng để điều trị một số bệnh như trị mụn nhọt độc, trị bệnh ngoài da, viêm hạch cấp, viêm gan vàng da cấp, xơ gan cổ trướng…

Các yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệp

Các yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệpHot

Nghiên cứu nhằm đánh giá các yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệp của Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh ảnh hưởng đến ý định khởi sự kinh doanh  của sinh viên. Nghiên cứu định lượng được thực hiện với 170 mẫu khảo sát. Kết quả có 2 yếu tố tác động lên ý định khởi sự kinh doanh của sinh viên: khả năng tiếp cận tài chính và các yếu tố xã hội.

Cây Bướm bạc Sài Gòn

Cây Bướm bạc Sài GònHot

Chi Bướm bạc Mussaenda thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), có khoảng 160 loài phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới như Châu Phi, Châu Á, Đông Nam Á. Theo Phạm Hoàng Hộ, Việt Nam có 27 loài, một số loài được sử dụng làm thuốc.

Mô hình học sâu nhúng cú pháp

Mô hình học sâu nhúng cú phápHot

Trình bày việc xây dựng một mô hình học sâu cho tác vụ gán nhãn ngữ nghĩa trên văn bản Y Sinh. Gán nhãn ngữ nghĩa là tác vụ thiết thực giúp máy tính hiểu rõ sự kiện chính được nói đến trong mỗi câu, và là tiền đề quan trọng để giải quyết được hàng loạt tác vụ khác liên quan đến ngữ nghĩa như rút trích sự kiện, rút trích thực thể, hệ hỏi đáp... Gán nhãn ngữ nghĩa là tác vụ phụ thuộc lĩnh vực. 

Sơn nước dẫn điện

Sơn nước dẫn điệnHot

Trình bày quy trình nghiên cứu chế tạo graphene khử tách nhiệt và biến tính với polyvinyl alcohol (PVA) ứng dụng làm  sơn nước dẫn điện trên cơ sở polyurethane (PU). Graphite oxide (GO) được oxit hóa từ graphite theo phương pháp Hummer, sau đó graphene được tạo thành bằng phương pháp khử tách nhiệt GO. Graphene được biến tính bằng cách phân tán vào dung dịch PVA với nhiều nồng độ và tỷ lệ khối lượng khác nhau để tối ưu hóa quá trình biến tính.

Mô phỏng sạt lở đất

Mô phỏng sạt lở đấtHot

Ở những khu vực địa hình dốc, sạt lở đất có thể xảy ra khi mưa lớn kéo dài và gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng  con người và tài sản. Mô hình số mô phỏng sạt lở đất dự báo sạt lở đất hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn mô hình vật  lý mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Trong bài báo này, hệ phương trình phi tuyến nước nông một chiều sử dụng hệ tọa độ  tổng thể được thiết lập là hệ phương trình chủ đạo của mô hình số đề xuất. Phương pháp hỗn hợp sai phân hữu hạn - thể  tích hữu hạn, phương pháp ẩn và kỹ thuật tự động điều chỉnh bước thời gian mô phỏng giúp cho mô hình ổn định khi mô  phỏng sạt lở đất trên mái dốc lớn.

Giải bài toán ngược một chiều

Giải bài toán ngược một chiềuHot

Bài báo giới thiệu áp dụng thuật toán tiến hóa vi sai cải tiến (MDE) được phát triển từ thuật toán di truyền (GA) để giải bài toán ngược thăm dò từ tellua (magnetotellurics, MT) một chiều. Thuật toán đã được thử nghiệm trên các mô hình lý thuyết địa điện 3 lớp tiêu biểu có dạng K và dạng H. Kết quả cho thấy khi sử dụng mô hình ban đầu gồm 3 lớp để nghịch đảo, các thông số thu được về môi trường bên dưới gần như trùng khớp với mô hình lý thuyết đã xây dựng.

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn