Bài báo Khoa học

Quy trình tải hoạt chất quercitin và rutin

Quy trình tải hoạt chất quercitin và rutinHot

Niosome là hệ tiểu phân nano mang giá trị ứng dụng cao và phù hợp với xu hướng phát triển hệ thống dẫn truyền thuốc hiện nay với nhiều ưu điểm về khả năng kiểm soát khả năng vận chuyển, phóng thích ổn định và định hướng mục tiêu.

Vật liệu bán giòn

Vật liệu bán giònHot

Bài báo này trình bày mô hình phá hoại cục bộ cải tiến cho vật liệu bán giòn. Trạng thái vật liệu được mô tả bằng đại lượng đặc trưng hư hại, nhận giá trị từ 0 (trạng thái nguyên vẹn) đến 1 (hư hại hoàn toàn). Mô hình phá hoại cục bộ cổ điển có ưu điểm tính toán đơn giản, tuy nhiên khó hội tụ và kết quả phụ thuộc vào mật độ lưới chia. Nhiều mô hình phá hoại phi cục bộ khác nhau đã được đề xuất, nhưng làm tăng chi phí tính toán, dẫn đến khó khăn khi áp dụng thực tế. Mặt khác, mô hình phi cục bộ thường dẫn đến dự đoán bề rộng vùng phá hoại lớn hơn nhiều so với thực tế.

Chẩn đoán vùng nứt trong dầm bê tông cốt thép

Chẩn đoán vùng nứt trong dầm bê tông cốt thépHot

Việc theo dõi và chẩn đoán kết cấu giúp phát hiện sớm những bất thường trong kết cấu, tạo điều kiện thuận lợi để sửa chữa hoặc thay thế những cấu kiện bị hư hỏng kịp thời, đánh giá tuổi thọ còn lại của công trình, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả có thể xảy ra. Ngày nay, khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng phát triển hết sức mạnh mẽ. Việc phát triển phương pháp chẩn đoán hư hỏng có tính hiệu quả và tin cậy là một vấn đề đáng chú ý trong các nghiên cứu hiện tại qua nhiều năm nay.

Phân tích dao động ghế ngồi người lái xe buýt

Phân tích dao động ghế ngồi người lái xe buýtHot

Dao động của ghế ngồi người lái xe buýt dưới tác dụng kích thích điều hòa, mô hình 1/4 xe 3DOF (3 bậc tự do) được sử dụng, tính toán mô phỏng được thực hiện bằng 3 phương pháp. Mô hình toán học - phương pháp số sử dụng ngôn ngữ lập trình matlab (Numerical model), phương pháp sử dụng mô hình động lực học đa vật th(Multi Body Dynamics - MBD) bằng công cụ matlab Simmechanics (MBD model) và phương pháp mô hình phần tử hữu hạn sử dụng Ansys APDL (FEM model). 

Phương pháp Search Group Algorithm

Phương pháp Search Group AlgorithmHot

Việc tích hợp các nguồn năng lượng phân tán (DG) trong lưới điện phân phối ngày càng phổ biến trên toàn thế giới do cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch, ô nhiễm môi trường và sự nóng lên toàn cầu. Bài báo này đề xuất phương pháp Search Group Algorithm (SGA) để xác định vị trí, công suất, và số lượng tối ưu của các DG trong lưới điện phân phối. Phương pháp SGA có khả năng tìm kiếm giải pháp tối ưu tốt nhờ khả năng cân bằng giữa giai đoạn tìm kiếm toàn cục và tìm kiếm cục bộ trong quá trình tối ưu hóa.

Bê tông bọt khí

Bê tông bọt khíHot

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra giải pháp thay thế một phần xi măng bằng việc áp dụng các nguồn tro mía hiện có tại địa bàn tỉnh Phú Yên trong sản xuất bê tông bọt khí để có thể tận dụng các nguồn phế thải từ nông nghiệp. Đồng thời, với việc ngày càng khan hiếm về vật liệu, nghiên cứu cũng xem xét đến việc ứng dụng cát biển và nước biển trong việc chế tạo bê tông. Hàm lượng tro mía thay thế xi măng từ 0, 5, 10, và 15% theo khối lượng chất kết dính (bao gồm tro mía và xi măng). Kết quthực nghiệm cho thấy, sự thay thế xi măng bằng bằng tro mía sẽ làm giảm cường độ chịu nén của bê tông ở 7 ngày tuổi.

Tương tác rắn lỏng hai chiều

Tương tác rắn lỏng hai chiềuHot

Việc phân tích đặc trưng động lực học của sóng chất lỏng bên trong bể chứa hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều thử thách vì vấn đề tương tác rắn lỏng hai chiều tại mặt tương tác đặc biệt là đối với bể chứa thành mềm. Điều này dẫn đến các tiêu chuẩn thiết kế còn dựa vào một số công thức bán thực nghiệm kể cả các tiêu chuẩn tiên tiến như ACI 350.3-20, EC8 và IS 1893-2016. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì các tiêu chuẩn này không tiên lượng đúng áp lực của sóng lên thành bể, dẫn đến nguy hiểm khi thiết kế bể chứa.

Khả năng ức chế hoạt động Nrf2 in vitro

Khả năng ức chế hoạt động Nrf2 in vitroHot

Nuclear factor erythroid 2related factor 2 (Nrf2) đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình bảo vệ tế bào chống lại sự oxy hóa hoặc tác nhân gây hại từ môi trường. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc tăng hoạt động của Nrf2 có ảnh hưởng đến tính kháng thuốc hóa trị trong ung thư và Nrf2 trở thành mục tiêu hấp dẫn trong nghiên cứu điều trị ung thư. Đã tiến hành sàng lọc tác dụng của 52 cao methanol chiết từ các bộ phận khác nhau của 24 cây thuốc và dược liệu được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian ở nồng độ 100 mg/mL để đánh giá khả năng ức chế Nrf2 và khả năng sống sót của tế bào in vitro trên tế bào ung thư gan Huh7.

Phân tích dao động máy phát điện đồng trục

Phân tích dao động máy phát điện đồng trụcHot

Hệ thống đẩy tàu thuỷ dạng lai bao gồm nguồn lực đẩy cơ và điện trên cùng một hệ thống truyền động. Do đó, hiệu suất đẩy được tối ưu hóa và đáp ứng nhu cầu năng lượng thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cả về năng lượng cơ học được cung cấp bởi động cơ diesel và / hoặc năng lượng điện thông qua động cơ điện có tốc độ thay đổi được. Sự kết hợp này dẫn đến sự vận hành hệ thống động lực tàu linh hoạt hơn, giúp cung cấp chính xác công suất và mô-men xoắn cần thiết trong tất cả các chế độ hoạt động của tàu và với các chế độ hoạt động khác nhau.

Cụm đầu đùn vật liệu sinh học

Cụm đầu đùn vật liệu sinh họcHot

Công nghệ AM hay còn gọi là công nghệ in 3D được biết đến là một nhóm công nghệ chế tạo mới có tiềm năng rất lớn. Hiện nay, công nghệ này đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng khác nhau. Một trong số đó là chế tạo các mô hình sinh học. Việc đầu tư nghiên cứu trong lĩnh vực này hứa hẹn mang lại triển vọng to lớn trong việc chế tạo những sản phẩm cấy ghép trong y học và những ngành nghề có liên quan. Tuy nhiên, hiện tại, giá thành để đầu tư một thiết bị in 3D sinh học rất cao và khó tiếp cận. 

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn