Truy xuất và quản lý khối lượng trên BIM và Forge Web

Luận văn Thạc sĩ “Truy xuất và quản lý khối lượng tự động trên nền tảng BIM - Forge Web”.

Tác giả: Trương Quang Như

Chuyên ngành: Quản lý Xây dựng

Năm bảo vệ: 2021

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, đẩy mạnh quá trình số hoá trong xây dựng là hướng đi đúng đắn, bắt kịp thời đại. Thông qua nền tảng kỹ thuật số giúp quản lý, điều phối thông tin nhanh chóng, tránh sai sót, thông tin minh bạch, rõ ràng, mang lại hiệu quả cao. Với những công nghệ và mô hình thông tin xây dựng sẵn có, giúp cho việc bóc tách và quản lý khối lượng dễ dàng hơn, tăng hiệu suất rõ rệt, giảm thất thoát khối lượng.

BIM là một quy trình để tạo và quản lý thông tin về một dự án xây dựng trong suốt vòng đời của dự án. Một trong những kết quả đầu ra chính của quá trình này là mô hình thông tin xây dựng, mô tả kỹ thuật số về mọi khía cạnh của tài sản được xây dựng. Mô hình này dựa trên thông tin được tổng hợp một cách cộng tác và cập nhật ở các giai đoạn quan trọng của một dự án. Tạo mô hình thông tin toà nhà kỹ thuật số cho phép những người tương tác với toà nhà tối ưu hoá hoạt động của họ, mang lại giá trị toàn bộ cuộc sống lớn hơn tài sản. Tóm lại, BIM là quy trình để tạo và quản lý thông tin xây dựng dựa trên mô hình kỹ thuật số, giúp cho việc lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý toà nhà, cơ sở hạ tầng hiệu quả trong suốt vòng đời dự án. Forge là một nền tảng của các API dịch vụ Web cho phép tích hợp các sản phẩm Autodesk (như Fusion Team, BIM 360 Docs,…) vào quy trình làm việc và/hoặc để nhúng một số thành phần được sử dụng trong các sản phẩm Autodesk vào trang Web hoặc các ứng dụng di động.

Các đầu mục khối lượng dựa trên mô hình thông tin được quản lý thông qua hệ thống mã OmmiClass dành cho BIM, có thể mở rộng để phù hợp với Việt Nam, chúng được lưu trữ thành số liệu lịch sử theo phiên bản để thấy sự chênh lệch, thay đổi qua từng vấn đề, RFI; đồng thời có thể truy xuất, tổng hợp nhanh và đưa ra dự đoán cho công trình tương lai có cơ sở chính xác hơn. Kết hợp với công nghệ Forge của Autodesk để xem và tương tác với mô hình 3D trên Web, nhằm thuận tiện cho việc giải trình, kiểm soát khối lượng gửi cho các bên tham gia. Tiết giảm chi phí cho việc mua trang thiết bị và giấy phép phần mềm cho mục đích chỉ xem mô hình thông tin.

Luận văn trình bày các nội dung:

- Quản lý khối lượng, đo bóc khối lượng công trình, hệ thống phân loại OmniClass.

- Mô hình thông tin xây dựng BIM, nền tảng phát triển ứng dụng trên đám mây Autodesk Forge, Framework, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu.

- Xây dựng công cụ tự động hoá lấy khối lượng, xây dựng website quản lý dữ liệu và tích hợp Autodesk Forge, hệ thống RESTfull API, Web app.

- Công cụ tự động hoá: giao cắt, tính toán thể tích bê tông mở rộng cột - vách, tính toán diện tích cốp - pha, dựng tường và sàn hoàn thiện, tạo - thống kê - tối ưu hoá gạch ốp - lát, tính toán và tạo vữa trần.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] T. Q. Như, “Truy xuất và quản lý khối lượng tự động trên nền tảng BIM - Forge Web”, Luận văn Thạc sĩ Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG-HCM), TP.Hồ Chí Minh, 2021.

Truy xuất và quản lý khối lượng trên BIM và Forge Web

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn