Mô hình hoá hình học

Sách “Mô hình hoá hình học”

Tác giả: Nguyễn Hữu Lộc

Năm xuất bản: 2018.

Thuật ngữ Geometric modelling - Mô hình hoá hình học xuất hiện cuối những năm 60 và đầu những năm 70 của thế kỷ trước, thời gian phát triển nhanh chóng của đồ hoạ điện toán, CAD và công nghệ chế tạo.

Mô hình mẫu được tạo bằng đất sét, gỗ hoặc tô bóng từ mô hình phác thảo hoặc tạo từ các bản vẽ kỹ thuật. Đối với các mô hình lớn ta tạo ra các mô hình mẫu nhỏ hơn nhiều, ước lượng chúng trước khi chuyển sang tạo mô hình thật. Mô hình hoá hình học mô tả hình dạng thật chính xác của mô hình thật, biểu diễn mô hình 3D trên máy tính được xem là thế hệ tạo mẫu thứ hai.

Mô hình hoá hình học sử dụng hình học vi phân và hình học phân tích, các phương pháp ma trận, tensor, topology, lý thuyết tập hợp và các phương pháp số để mô tả phức tạp đối tượng đòi hỏi khả năng tính toán lớn của máy tính. Sử dụng máy tính là trung tâm của toàn bộ quá trình mô hình hoá hình học.

Khái niệm mô hình hoá, mô phỏng máy tính và thiết kế tối ưu được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau, chúng đã trở thành công cụ không thể thiếu khi thiết kế nhằm đạt được mục đích: “Tăng năng suất, đạt được chất lượng cao nhất và giá thành thấp nhất”.

Sách trình bày các nội dung:

- Hệ thống CAD/CAM/CAE, các phép biến đổi hình học hai chiều và ba chiều.

- Đường cong giải tích và nội suy, đường cong Bezier và B-Spline, đường cong hữu tỉ.

- Mặt cong, mô hình hoá Sold với các hệ thống CAD, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống CAD/CAE, trao đổi dữ liệu trong Autodesk Inventor.

- Ứng dụng thiết kế sản phẩm cơ khí trên cơ sở mô phỏng: chai nhựa PET, khuôn nhựa.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] N. H. Lộc, Mô hình hoá hình học. TP.HCM: Nxb Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, 2018.

Mô hình hoá hình học

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn