Đèn tảo

Nhóm sinh viên ước tính một chiếc đèn tảo có thể cho lượng oxy bằng 10 - 20 cây xanh nhỏ trồng trong nhà.

Ánh đèn là "điều kiện cần" giúp tảo "làm việc" và sản sinh oxy. Một trục quay vận hành liên tục giúp tảo bên trong được tiếp xúc đều với ánh sáng, tăng hiệu suất sản sinh oxy. Oxy được tạo thành sẽ theo lỗ thông khí phía trên đi ra bên ngoài. Nhóm ước tính một chiếc đèn tảo có thể cho lượng oxy bằng từ 10 - 20 cây xanh nhỏ thường đặt trong nhà.

Điều đặc biệt ở tảo là chúng không lấy oxy để tạo "ngược" lại CO2 vào ban đêm như hầu hết các loại cây xanh, nên có thể để an toàn trong phòng ngủ. Nhóm tác giả đã tính cách cho tỉ lệ tảo luôn được giữ ở mức vừa phải. Ở phần gần dưới đế, nhóm đưa vào thiết bị tích hợp tia UV, vừa không cho tảo sinh sản quá mức, vừa giúp lọc nước. Phía cuối cùng là một màn lọc tảo chết. Số tảo chết này có thể được dùng để làm phân bón. "Chúng tôi ước tính tảo có thể hoạt động từ 4 - 6 tháng mới cần thay mới. Các sản phẩm hiện nay thường phải thay nước trong 2 - 4 tuần.

Chi phí làm một sản phẩm của nhóm là 2 triệu đồng, giảm từ 2 - 3 triệu đồng so với một số sản phẩm hiện nay. Nếu được chuẩn hóa quy trình công nghiệp, sản phẩm sẽ có chi phí rẻ hơn. Điểm đặc biệt của đèn tảo của nhóm sinh viên nằm ở chỗ đây là một hệ thống tuần hoàn. Tảo được nuôi trong một mô hình khép kín với những điều kiện thuận lợi để kéo dài tuổi thọ, từ đó tăng hiệu quả sản sinh oxy.

Đọc chi tiết tại:

https://tuoitre.vn/co-gi-o-den-tao-cua-nhom-sinh-vien-duoc-usaid-my-tai-tro-20230501154102477.htm

Đèn tảo

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn