Quang điện

Sách “Quang điện - Photovoltaik: bức xạ mặt trời và các tính chất của vật liệu bán dẫn, các loại pin mặt trời và bài tập”.

Tác giả: Hans-Gunther Wagemann, Heinz Eschrich, Dương Minh Trí dịch.

Năm xuất bản: 2013.

Năng lượng tái tạo là loại năng lượng có tiềm năng lớn, là năng lượng từ những nguồn liên tục, mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như: thuỷ điện, gió, bức xạ mặt trời, địa nhiệt, thuỷ triều… Một loại năng lượng tự tái tạo khác có được từ các khối lượng tĩnh như khí sinh học (biogas), ethanol sinh học, gỗ và sinh khối. Sinh khối có được từ nguyên vật liệu hữu cơ tiếp tục sinh sôi theo thời gian bằng hiệu ứng quang hợp như cây cối (rơm, trấu, lá cây,…) và cả các vật liệu hữu cơ bắt nguồn từ đấy như thú vật, vi sinh…

Các nguồn năng lượng hoá thạch từ sinh khối như dầu hoả, than đá, khí đốt không được coi là năng lượng tái tạo. Thời gian tái tạo của các nguồn năng lượng này kéo dài hàng triệu năm. Những nguồn năng lượng tái tạo có hiệu quả kinh tế là biogas, sinh khối, năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời lại chia ra làm hai hướng chính: pin mặt trời làm từ vật liệu bán dẫn biến đổi trực tiếp ánh sáng thành điện năng và các hệ thu năng lượng mặt trời tích trữ nhiệt năng từ bức xạ mặt trời.

Năng lượng bức xạ của mặt trời hiện nay là nguồn năng lượng vô tận duy nhất của chúng ta. Với hình thức bức xạ điện từ, mặt trời cung cấp cho quả đất một năng lượng lớn gấp cả ngàn lần năng lượng sơ cấp mà loài người cần đến. Trên quả đất, ngoại trừ sự biến đổi sinh hoá trong quá trình quang hợp, ánh sáng mặt trời biến đổi trực tiếp thành một loại năng lượng ít giá trị đó là nhiệt. Với quang điện (photovoltaik) bức xạ mặt trời được biến thành điện năng một cách trực tiếp để chúng ta nhận được năng lượng dưới dạng cao cấp ban đầu. Quang điện - photovoltaik ở nước ta thường được gọi thông dụng là công nghệ pin mặt trời, bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng chính cho quang điện, vật liệu bán dẫn dùng để biến đổi quang năng thành điện năng.

Sách trình bày các nội dung:

- Bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng của quang điện, vật liệu bán dẫn dùng để biến đổi năng lượng thành quang điện.

- Pin mặt trời: từ vật liệu bán dẫn tinh thể, silic đơn tinh thể, silic đa tinh thể, với bán dẫn hợp chất, màng mỏng silic vô định hình.

- Các phương án khác để chế tạo pin mặt trời, viễn cảnh tương lai về pin mặt trời.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] H. G. Wagemann, H. Eschrich, D. M. Trí dịch, Quang điện - Photovoltaik: bức xạ mặt trời và các tính chất của vật liệu bán dẫn, các loại pin mặt trời và bài tập. Hà Nội: Nxb Khoa học Kỹ thuật, 2013.

Quang điện

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn