Uốn thép hình và ống

Sách “Công nghệ và thiết bị uốn thép hình và ống”.

Tác giả: Trần Văn Dũng, Lê Thái Hùng.

Năm xuất bản: 2015.

Thép uốn hình và ống hàn rất đa dạng và phong phú về vật liệu, biên dạng và kích thước tiết diện ngang,… Thép uốn hình và ống hàn được phân loại một cách tương đối theo biên dạng tiết diện ngang. Trong nhóm thép uốn hình có: góc, chữ U, lòng máng, tấm lợp, dải phân cách đường bộ,… Trong nhóm ống hàn có: vuông, chữ nhật, vành xe máy, ống đường kính vừa và nhỏ, ống đường kính lớn… Tất cả các chủng loại thép uốn hình và ống hàn đều được chế tạo trên các máy uốn nguội hoặc máy uốn nóng từ các phôi dạng tấm, dạng dải hoặc dạng băng với chiều dày không đổi.

Thép uốn hình và ống hàn có hàng loạt các ưu điểm so với thép cán hình. Ưu thế nổi trội hơn cả là thép uốn hình và ống hàn có biên dạng phức tạp, thành mỏng, độ bền cao, giá thành thấp. Thép uốn hình và ống hàn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và xây dựng. Việc sử dụng thép uốn hình và ống hàn cho phép tiết kiệm được ít nhất 30% vật liệu so với thép cán hình.

Thép uốn hình và ống hàn có độ chính xác cao, chính vì vậy chúng có thể được sử dụng để chế tạo các chi tiết kết cấu máy mà không phải gia công cơ khí và với bề mặt tốt nên có thể phun phủ một số hợp chất mà không phải gia công đặc biệt. Ngoài ra, bằng phương pháp uốn có thể sản xuất được các sản phẩm từ phôi đã được phun phủ và xử lý bề mặt trước mà không làm tổn thương bề mặt: mạ kẽm, phủ chất dẻo,…

Sự phát triển sản xuất thép uốn hình và ống hàn, không những chỉ thể hiện trong tổng sản lượng, mà còn thể hiện trong cả sự nâng cao về chất lượng, chủng loại, kích cỡ thước và biên dạng. Các hình uốn và ống hàn, không chỉ được chế tạo từ các loại thép thông thường, mà còn được chế tạo từ các hợp kim chất lượng cao, trong đó, có cả hợp kim không gỉ, chịu nhiệt cao, độ bền cao… Chất lượng bề mặt, độ chính xác của các kích thước thép uốn hình và ống hàn được nâng cao. Hình dạng tiết diện ngang và tiết diện dọc của thép hình uốn và ống hàn ngày càng phức tạp và hiệu dụng hơn.

Sách trình bày các nội dung:

- Công nghệ và thiết bị sản xuất thép uốn hình (2 - 7 x 80 - 500, 1 - 4 x 400 - 1500, 1 - 4 x 50 - 300), thiết kế lỗ trục hình uốn.

- Công nghệ và thiết bị sản xuất ống hàn đường kính lớn, vừa và nhỏ, hàn lò hình phễu, hàn lò liên tục, hàn điện tử, hàn điện cao tầng, hàn cảm ứng, thiết kế lỗ hình trục uốn máy uốn ống hàn đường kính vừa và nhỏ, phương pháp tính áp lực trên trục uốn và trục hàn, hàn dọc, hàn xoắn.

- Thiết kế lỗ hình trục uốn hình trên máy tính, uốn hình góc, uốn hình chữ U và lòng máng, uốn hình chữ Z, uốn hình múi, uốn hình kính, uốn hình chữ C.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] T. V. Dũng, L. T. Hùng, Công nghệ và thiết bị uốn thép hình và ống. Hà Nội: Nxb Bách Khoa Hà Nội, 2015.

Uốn thép hình và ống

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn