Vật liệu thay thế bao ni lông từ dừa

Nhóm sinh viên đến từ Khoa Kỹ thuật Hoá học thuộc Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG-HCM) là chủ dự án nghiên cứu vật liệu thay thế bao ni lông làm từ dừa.

Nhóm tác giả cho biết cellulose sinh học, còn được gọi là cellulose vi khuẩn (bacterial cellulose, hay được gọi là BC). Cấu trúc BC có những tính chất vượt trội như khả năng hấp thụ và giữ nước tốt, độ bền kéo đứt lớn, độ co giãn, đàn hồi tốt và có thành phần hóa học tinh khiết. Đây cũng là một polymer hoàn toàn không độc hại, trơ với các quá trình trao đổi chất của con người và có độ trong suốt nhất định.

BC dạng khối sau khi được tổng hợp bằng kỹ thuật lên men từ nước dừa sẽ được làm sạch bằng phương pháp trích ly axit. Sau đó, thông qua các quá trình tác động cơ học, BC được phối trộn cùng nước, phụ gia và gia nhiệt, sản phẩm được tạo ra là các lớp màng. Chúng có độ bền cao và các đặc trưng tương tự nhựa nhưng hoàn toàn không chứa nhựa.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhất là ô nhiễm rác thải nhựa. Theo kết quả các khảo sát, khoảng 40% lượng nhựa sản xuất toàn cầu được sử dụng vào lĩnh vực đóng gói, bao bì. Như vậy, khi dự án vật liệu thay thế bao ni lông làm từ dừa Coconutic được sản xuất rộng rãi sẽ tận dụng triệt để nguồn phụ phẩm thải bỏ của ngành công nghiệp sản xuất thạch dừa ở các địa phương. Từ đó, có thể tổng hợp và chế tác sản phẩm theo hướng tổng hợp xanh và sinh hóa, không sử dụng các hóa chất độc hại và vi nhựa”.

Đọc chi tiết tại:

https://dost.hochiminhcity.gov.vn/hoat-dong-so-khcn/san-xuat-thanh-cong-may-phay-dung-cnc-hoan-an-do-ky-su-viet-nam-che-tao/

Vật liệu thay thế bao ni lông từ dừa

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn