Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Bài báo “Một số vấn đề về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2019”.

Tác giả: Trịnh Thị Hằng.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kinh tế - Luật và Quản lý.

Điều 35 Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc”. Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân và được cụ thể hoá bằng nhiều quy định khác nhau, để điều chỉnh quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong số đó có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Với phạm vi bài viết này, tác giả chỉ ra một số vấn đề liên quan tới quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động được quy định trong Bộ luật Lao động 2019, cụ thể là các quy định tại Mục 3 Chương III.

Để làm rõ và sâu sắc hơn vấn đề, tác giả sử dụng phương pháp so sánh các quy định của Bộ luật Lao động 2019 với các quy định của Bộ luật Lao động 2012, đánh giá và phân tích các vấn đề về căn cứ, thủ tục thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; quyền và nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật; quyền và nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Trong đó, các vấn đề về căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động, thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp được phân tích kĩ để làm nổi bật những điểm tích cực cũng như những lỗ hổng còn tồn tại, ảnh hưởng tới người lao động và người sử dụng lao động. Cuối cùng, tác giả đưa ra một số đề xuất kiến nghị nhằm hoàn thiện hơn quy định pháp luật, tạo sự cân bằng và ổn định trong quan hệ lao động cũng như sự phát triển bền vững đối với kinh tế, xã hội.

Đọc toàn văn:

http://stdjelm.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjelm/article/view/768/1248

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  1564
 • Tuần này:
  8147
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  23022
 • Tất cả:
  1985128

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn