Phổ plasmon trong graphene

Bài báo “Phổ plasmon trong graphene lớp kép ở nhiệt độ hữu hạn”.

Tác giả: Nguyễn Văn Mện.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Khoa học Tự nhiên.
 


Khoa học vật liệu mới luôn là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm nghiên cứu nhiều của các nhà khoa học trên thế giới. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học vật liệu đã dành nhiều sự quan tâm cho vật liệu graphene do vật liệu này có những tính chất đặc biệt và khả năng ứng dụng tốt trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau.


Phổ kích thích tập thể (hay phổ plasmon) trong graphene đã cho thấy rằng vật liệu này có tiềm năng ứng dụng trong các thiết bị dẫn quang với nhiều tính chất mong đợi nhưng lại tiêu tốn ít năng lượng hơn so với các vật liệu hiện tại. Bài báo này tính toán phổ kích thích tập thể trong một cấu trúc graphene lớp kép, có xét đến ảnh hưởng của nhiệt độ hữu hạn dựa trên hàm điện môi động trong gần đúng pha ngẫu nhiên. Kết quả tính toán cho thấy trong vùng lân cận các điểm Dirac (vector sóng nhỏ), khi nhiệt độ tăng lên từ không, tần số plasmon giảm nhẹ rồi lại tăng lên rất mạnh.


Khi vector sóng nhận giá trị lớn hơn, tần số plasmon là một hàm tăng khi nhiệt độ tăng lên. Kết quả khảo sát cho thấy, đóng góp của mật độ hạt tải vào tần số plasmon bên trong hệ giảm đi đáng kể khi tính đến ảnh hưởng của nhiệt độ. Phổ kích thích tập thể trong graphene lớp kép phụ thuộc khá mạnh vào nhiệt độ và không nên bỏ qua trong các tính toán và đo đạc thực nghiệm.


Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/968/1405

Phổ plasmon trong graphene

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn