Tản nhiệt cho đèn Led công suất lớn

Bài báo “Ứng dụng chất lỏng chứa thành phần ống nano cácbon đa tường trong tản nhiệt cho đèn Led công suất lớn”.

Tác giả: Phạm Văn Trình, Phan Hồng Ngọc, Nguyễn Mạnh Hồng, Lê Đình Quang, Cao Thị Thanh, Nguyễn Văn Chúc, Bùi Hùng Thắng, Phan Hồng Khôi, Phan Ngọc Minh.

Trích trong Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đăng ngày 16/12/2014.

Ống nano cacbon (CNTs) là một trong số các loại vật liệu quý với hệ số dẫn nhiệt cao được biết tới hiện nay. Hệ số dẫn nhiệt của ống nano cacbon đơn sợi đạt đến 2000 Wm-1K-1 so sánh với độ dẫn nhiệt của Ag là 419 Wm-1K-1. Chất lỏng chứa thành phần CNTs đã thể hiện nhiều tính chất thú vị và tính năng đặc biệt mang đến tiềm năng ứng dụng trong tản nhiệt cho thiết bị điện tử, như bộ xử lý trung tâm máy tính, hay đèn Led công suất lớn…

Trong nghiên cứu này, chất lỏng chứa thành phần ống nano cacbon đa tường (MWCNTs) được chế tạo bằng cách phân tán đồng đều MWCNTs biến tính trong hỗn hợp ethylene glycol/nước cất (EG/DW) bằng cách sử dụng chất hoạt động bề mặt Tween-80 và phương pháp rung siêu âm. Sự biến tính thành công của MWCNTs được chứng minh bởi phép đo Raman và phổ FTIR. Sự phân tán của MWCNTs trong chất lỏng được khảo sát bằng thiết bị Malvern Zetasizer Nano ZS. Chất lỏng chứa thành phần MWCNTs được sử dụng làm chất lỏng tản nhiệt trong hệ thống tản nhiệt cho đèn Led siêu sáng bao gồm đèn đường Led công suất 100W và đèn pha Led công suất 450W.

Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định sự ưu việt của MWCNTs trong hệ thống tản nhiệt cho đèn Led công suất lớn nói riêng và những thiết bị điện tử công suất lớn nói chung.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Ứng dụng chất lỏng chứa thành phần ống nano cácbon đa tường trong tản nhiệt cho đèn Led công suất lớn”. https://b.vjst.vn/vjstb/view-file/838 (truy cập ngày 27/6/2020).

Đọc toàn văn

https://b.vjst.vn/vjstb/view-file/838

Tản nhiệt cho đèn Led công suất lớn

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn