Thiết kế mới bộ lọc điện từ cho LED driver

Bài báo “Giải pháp thiết kế mới bộ lọc điện từ cho LED driver công suất lớn cấu hình hai tầng”.

Tác giả: Nguyễn Hoài Phong, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Minh Huy, Nguyễn Đình Tuyên, Lê Minh Phương, Ngô Cao Cường.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Kỹ thuật và Công nghệ, tập 1, số 2, 2018.

Ngày nay, LED dần được thay cho các loại đèn công nghệ cũ như: đèn sợi đốt, huỳnh quang, thủy ngân cao áp...vì hiệu quả cao về mặt năng lượng, thân thiện môi trường cũng như tuổi thọ cao. Thiết kế một bộ nguồn LED theo tiêu chuẩn công nghiệp để có thể sản xuất rộng rãi là một vấn đề đang được các cơ quan Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, việc thiết kế một bộ đèn LED gặp khá nhiều khó khăn khi phải đồng thời đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, quy định như: hiệu suất năng lượng, sóng hài, hệ số công suất, nhiễu điện từ. Ở Việt Nam, vấn đề nhiễu điện từ ít được quan tâm vì khó khăn trong việc xây dựng một phòng thí nghiệm đo đạc nhiễu điện từ cũng như chi phí đo đạc ngoài các trung tâm còn khá cao.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày cấu hình nguồn đèn LED sử dụng ghép hai tầng: tầng Boost - PFC và tầng DC/DC cộng hưởng cuộn dây – cuộc dây – tụ điện (LLC). Ngoài ra, bài báo đề xuất phương pháp thiết kế bộ lọc EMI bằng cách giảm cuộn lọc so với bộ lọc EMI truyền thống, qua đó giảm được kích thước cũng như giá thành của nguồn LED. Các kết quả thực nghiệm đã xác định phương pháp đề xuất đã đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định đo lường Việt Nam. Để minh chứng cho phương pháp đề xuất, nguồn LED chiếu sáng sử dụng cấu hình 2 tầng: PFC và bộ cộng hưởng LLC với công suất 150W được sử dụng để kiểm tra.

Trong bài báo này, ba kết quả khác nhau ứng với ba trường hợp mạch lọc khác nhau được trình bày để thấy tính hiệu quả của phương pháp đề xuất. Kết quả thực nghiệm đo đạc đã được cấp chứng chỉ, cho thấy bộ điều khiển LED đạt tiêu chuẩn Việt Nam về nhiễu điện từ.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Giải pháp thiết kế mới bộ lọc điện từ cho LED driver công suất lớn cấu hình hai tầng. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/560/829 (truy cập tháng 5 22, 2020).

Đọc toàn văn:
http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/560/829

Thiết kế mới bộ lọc điện từ cho LED driver

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn